Tiêu chuẩn thiết kế nhà phố gồm những gì? Yêu cầu chung khi thiết kế nhà phố

Cho dù bạn xây dựng nhà phố theo phong cách nào, diện tích lớn đến đâu thì khi thi công đều phải tuân thủ những tiêu chuẩn cơ bản. Tuy nhiên, tiêu chuẩn thiết kế nhà phố gồm những gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết này hãy cùng xem Niccons tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế nhà phố cơ bản. Bên cạnh đó hãy cùng xác định những yêu cầu chung khi thiết kế và xây dựng loại công trình này nhé!

1. Khái niệm của tiêu chuẩn thiết kế nhà phố?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà phố là quy chuẩn bắt buộc do cơ quan quản lý xây dựng quốc gia ban hành bắt buộc phải áp dụng trong lĩnh vực xây dựng. Tiêu chuẩn này bao gồm tất cả các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu cần thiết để đối tượng tham gia vào việc hoàn thành tất cả các hoạt động xây dựng nhà ở đúng với các tiêu chuẩn và kế hoạch xây dựng để đáp ứng các yêu cầu quy định hiện hành.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà phố gồm những gì?

+ Tiêu chuẩn về diện tích khu vực xây dựng

Để xin được giấy phép xây dựng nhà ở tại thành phố lớn thì diện tích xây dựng nhất định phải được đảm bảo. Trong đó quy chuẩn xây dựng nhà phố sẽ được xác định theo bề rộng của đường xá, lộ giới. Tuy nhiên, diện tích đất ở để xây dựng nhà ở tối thiểu phải chiếm ít nhất từ ​​36m2 đến 45m2 trên tổng diện tích mặt bằng

+ Số tầng xây dựng tiêu chuẩn

Số tầng trong một ngôi nhà cũng phụ thuộc vào độ rộng của đường, lộ giới. Nếu chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ thì một phần nhà ở gần chỉ giới đường đỏ được phép xây dựng. Yêu cầu chung là công trình hướng ra mặt phố sẽ được xây dựng không quá 6 tầng.

+ Tiêu chuẩn khoảng cách với các công trình liền kề

Khi xây nhà, bạn phải chú ý đến các công trình liền kề, vì theo quy định thì không một phần nào của ngôi nhà, kể cả thiết bị, đường ống, thậm chí là phần công trình ngầm có thể được phép chiếm phần diện tích đất khu vực khác.

+ Thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn:

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất trong xây dựng nhà phố chính là tiêu chuẩn thiết kế kiến ​​trúc. Theo tiêu chuẩn và quy chuẩn thiết kế, xây dựng nhà phố, ngôi nhà phải đảm bảo đủ công năng sử dụng cơ bản. Điều này sẽ được Niccons mô tả chi tiết ở phần tiếp theo. 

3. Các yêu cầu chung khi xây dựng và thiết kế nhà phố

3.1 Quy chuẩn thiết kế nhà phố về quy hoạch và thiết kế

Chủ nhà cần tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng nhà phố theo yếu tố quy hoạch và thiết kế đô thị ở quy định QCVN 03: 2012/BXD. Vị trí khu đất làm nhà phải có đủ: hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông đủ rộng cho xe cứu hỏa ra vào, đường dây điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thu gom rác thải, hệ thống thông tin liên lạc như cáp quang, Internet,…

3.2 Tiêu chuẩn phòng chống thiên tai khi thiết kế & xây dựng nhà phố

Không xây nhà trên phần đất có nguy cơ xảy ra tai biến địa chất: sạt lở đất, đất bị lũ quét; vùng thường xuyên xảy ra địa chấn,…

Nếu xây dựng nhà ở trong vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai: động đất, giông bão, sóng thần, lũ lụt; … thì phải tuân theo tiêu chuẩn an toàn xây dựng nhà phố do cơ quan chính quyền địa phương quy định. Nó phù hợp với các yêu cầu của QCVN 02: 2009 / BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng theo điều kiện tự nhiên”.

3.3 Yêu cầu kỹ thuật tối thiểu

 

TT

Cấp công trình Yêu cầu kỹ thuật tối thiểu
Quy mô Tải trọng và tác động  Tuổi thọ Bậc chịu lửa
Nhà ở riêng lẻ
8 III Từ 3 tầng trở lên Chu kỳ lặp tải trọng gió, động đất, ngập lụt: xác định theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng 20 năm Bậc III
9 IV Từ 1 đến 2 tầng 10 năm Bậc IV

 

(Nguồn: Theo QCVN 04-1:2015/BXD)

3.4 Về vấn đề bảo trì nhà ở

Công trình phải đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng nhà phố: Về vấn đề bảo trì, sửa chữa, kéo dài thời gian đưa toàn bộ công trình vào sử dụng. Vì vậy, tất cả các thiết bị thi công nội thất: phải được bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Để đảm bảo độ an toàn và công năng sử dụng. Ngoài ra, nhà xây theo tiêu chuẩn nhà phố cần đảm bảo:

+ Các biện pháp phòng chống mối phải được thực hiện trong tất cả các công trình. Các biện pháp này phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn kỹ thuật.

+ Trong quá trình xây dựng, thiết kế và bảo trì: nhà ở phải đảm bảo thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy.

+ Hệ thống điện của ngôi nhà phải đảm bảo các tiêu chuẩn sử dụng năng lượng hiệu quả.

+ Phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chống thấm, chống dột, an toàn khi sinh sống; …

3.5 Tiêu chuẩn thẩm mỹ

Các công trình phải đảm bảo tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên. Nhà phải có hệ thống thông gió, thoáng khí và thoát nước hiệu quả.

3.6 Yêu cầu về mối quan hệ với các dự án và công trình lân cận

Chủ nhà phải đảm bảo sở hữu toàn bộ các thành phần của ngôi nhà, kể cả thiết bị, đường ống và các phần ngầm: tuyệt đối không chiếm diện tích sử dụng, ảnh hưởng đến các công trình liền kề, để tránh tình trạng vi phạm hành chính về sau, gây ảnh hưởng đến cấu trúc công trình

Ngoài ra, gia chủ phải đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Không bao giờ để nước thải, rác thải sinh hoạt,… lấn chiếm sang khu vực khác. Điều ảnh hưởng đến vệ sinh, mỹ quan, gây khó chịu cho hàng xóm xung quanh hay thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm dân sự.

_____________________________________

Với những chia sẻ trên mong rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tiêu chuẩn thiết kế nhà phố, đặc biệt là những yêu cầu chung khi thiết kế và xây dựng công trình này. Mọi thắc mắc về xây dựng nhà ở dân dụng, nhà phố,… xin vui lòng liên hệ với Niccons qua hotline: 0763555763, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.