Tại sao sử dụng kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ cho nhà cao tầng?

Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ giúp khai thác tối đa sự làm việc của vật liệu, mang một số đặc điểm nổi bật và nhiều ưu điểm cho công trình nhà cao tầng.

Những tiêu chuẩn trong thiết kế kết cấu thép hiện nay

Tiêu chuẩn kết cấu thép là những quy định về kỹ thuật, chất lượng, an toàn các công trình sử dụng kết cấu thép trong xây dựng. Hầu hết các quốc gia, tổ chức đều có những quy định riêng về thiết kế kết cấu thép.

Một số tiêu chuẩn kết cấu thép hiện nay:

 • Việt Nam: TCVN 5575:2012
 • Mỹ: AISC-89 (American Institute Of Steel Construction, Inc – Viện nghiên cứu thép xây dựng của Hoa kỳ)
 • EU: EN1993-1-1
 • Úc: AS 4100-1998

Tại Việt Nam, ngoài tiêu chuẩn TCVN, một số công trình xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài thường áp dụng một số tiêu chuẩn thiết kế trên thế giới, nhiều nhất là tiêu chuẩn kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ  – AISC.

Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ có những đặc điểm gì đáng lưu ý?

Kết cấu thép tiêu chuẩn AISC-89 của Mỹ thường áp dụng 2 phương pháp tính:

 • Tính theo hệ số tải trọng và ứng suất cho phép (ASD), theo đó ứng suất giới hạn không được vượt quá ứng suất cho phép = ứng suất chảy x (0,6 đến 0,67).
 • Tính theo hệ số tải trọng (LRFD), theo đó tải trọng được nhân với hệ số từ 1,2 đến 1,6; hệ số chịu lực được nhân với hệ số từ 0,75 đến 0,9; ứng suất giới hạn chính là giới hạn chảy.

Tiết diện tính toán trong tiêu chuẩn kết cấu thép AISC được phân ra các loại: 

 • Tiết diện đặc chắc: cho phép sử dụng hết ứng suất cho phép của vật liệu.
 • Tiết diện không đặc chắc: phải giảm ứng suất cho phép.
 • Tiết diện mảnh: tiếp tục giản để tính toán.

Tiêu chuẩn chấp nhận việc cong vênh cục bộ của tiết diện: cho phép một số bộ phận không làm việc và giảm ứng suất cho phép.

Giá trị nội lực M, N, Q gây ra do tải trọng tiêu chuẩn gây ra, không có hệ số vượt tải. Tuy nhiên công thức xác định nội lực lại có tổ hợp tải trọng.

Khi chịu kéo giá trị ứng suất cho phép Ft = 0,6Fy (Fy là giới hạn chảy của thép); khi chịu nén = Fy nhân với hệ số uốn dọc. Kết cấu chịu uốn giá trị giới hạn ký hiệu là Fb: có giá trị từ 0,6 đến 0,67 Fy.

Đánh giá về tiêu chuẩn kết cấu thép AISC-89 của Mỹ

Theo nhiều kiến trúc sư và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ giúp khai thác tối đa sự làm việc của vật liệu, đặc biệt ngoài miền đàn hồi.

Tại sao sử dụng kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ cho nhà cao tầng?

Nhà cao tầng là một công trình kiến trúc phức tạp, làm sao để thi công tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình là bài toán mà nhiều kiến trúc sư cần giải quyết.

Do đó, phương án kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ đã được lựa chọn làm kết cấu nhà cao tầng nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại kết cấu bê tông hay bê tông cốt thép khác.

Ưu điểm của kết cấu thép tiêu chuẩn Mỹ – AISC:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng của công trình;
 • Cho công trình mang độ an toàn cao, tuổi thọ cao;
 • Có độ linh hoạt cao, dễ mở rộng;

Trên là những đặc điểm của kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ – AISC, giúp chủ đầu tư có thêm những cân nhắc quan trọng trong việc lựa chọn kết cấu xây dựng công trình nhà cao tầng.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành và sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư tay nghề cao, Niccons tự tin là nhà tư vấn xây dựng tin cậy và mang đến nhà đầu tư những phương pháp thi công tối ưu nhất.

Niccons – Đơn vị tư vấn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ – AISC uy tín

Bằng chuyên môn cao cùng kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, Niccons đã và đang là một trong số ít đơn vị tư vấn thiết kế kết cấu nổi tiếng, trở thành đối tác tin tưởng của nhiều khách hàng, đặc biệt tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên là các kiến trúc sư, kỹ sư, kỹ thuật viên tận tâm, có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc hiện đại. 

Niccons luôn hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng mọi thông tin về chuyên môn, từ đó cung cấp các phương án thiết kế tối ưu nhất, hiện đại nhất, phù hợp với từng không gian.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG NICCONS (NIC)

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Website: www.niccons.vn

Hotline (24/7): 0763555763

Email: info@dgmasia.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.