Dự tính chi phí và cách tính diện tích nhà 2 tầng

Bạn dự định xây nhà 2 tầng nhưng chưa biết cách tính chi phí chính xác và hết bao nhiêu để xác định thời gian theo kế hoạch đã lập và kiểm soát chi phí không phát sinh quá nhiều. Bạn đã cân nhắc lựa chọn thuê tư vấn thiết kế, nhà thầu hay tự mình xử lý mọi việc từ đầu đến cuối chưa? Sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản và tính toán được chi phí xây dựng nhà ở hợp lý nhất, cụ thể ở đây là cách tính diện tích, chi phí nhà 2 tầng 

1. Cách lấy diện tích xây dựng nhà 2 tầng

Công thức tính có thể áp dụng cho mọi loại nhà và mọi địa điểm, tuy nhiên đơn giá sẽ thay đổi tính theo từng vùng, trong ngõ hẻm, nông thôn hay thành thị, miền núi hay đồng bằng thì khác nhau. Một số điểm khác biệt nên bạn phải tham khảo đơn giá nhân công vật tư cập nhật về thời gian và địa điểm thi công để có kết quả chính xác nhất.

– Móng: Đối với công trình sử dụng móng băng, móng cọc tính 20% diện tích tầng trệt. Đối với phần móng bè, móng nhà được tính bằng 50% diện tích.

– Tầng: Phần tầng trệt: 100% diện tích xây dựng và phần tầng thứ hai: 100% diện tích xây dựng.

– Mái nhà:

  • Diện tích vùng mái che bằng 100% diện tích.
  • Phần diện tích không có mái che không kể sân trước, sân sau được tính bằng 50% diện tích.
  • Phần mái tôn chiếm 30% diện tích (tính theo mái dốc).
  • Phần mái bê tông cốt thép tính 50% diện tích.
  • Mái ngói chiếm 70% diện tích (tính theo mái dốc).
  • Mái ngói bê tông cốt thép tính 100% diện tích (tính theo mặt phẳng nghiêng).

– Diện tích sân trước và sân sau tính bằng 70% diện tích nhà ở. 

– Khu vực cầu thang tính bằng 100% diện tích.

2. Cách tính toán và xác định chi phí nhà 2 tầng

Để tính toán và xác định chi phí nhà 2 tầng (100m2) thì giá dự toán của công trình chưa có thiết kế chi tiết thường tính theo m2. Một vấn đề mà các chủ đầu tư rất quan tâm khi chuẩn bị xây nhà đó là xác định chi phí xây dựng để chuẩn bị và cân đối tài chính. Cách tính m2 xây dựng nhà 2 tầng (100m2) là giá trị xây dựng dựa trên số liệu thống kê và kinh nghiệm của nhà thầu xây dựng. Phổ biến và dễ gặp nhất là mối tương quan giữa diện tích xây dựng và đơn giá diện tích

Ví dụ, chúng ta thường nghe nói giá xây nhà hiện nay từ 5.000.000 – 8.000.000đ / m2. Như đã nói ở trên, cách tính đơn giá trên 1 m2 diện tích xây dựng chỉ là thống kê nên sai số lớn, độ tin cậy phụ thuộc vào số lượng và chất lượng sau khi thống kê dự án. Cụ thể, nhà thầu phải thực hiện nhiều dự án về hình dạng, kết cấu, địa chất, địa tầng và các khía cạnh khác của chất lượng dự án đã hoàn thành để có được kết quả thống kê đáng tin cậy. Kết hợp tham khảo ý kiến ​​của các nhà thầu xây dựng hiện nay tại các thành phố lớn, đơn giá xây dựng trung bình trên 1 m2 là 5.000.000 đến 8.000.000 đồng (lưu ý chưa bao gồm tường rào, sân, vườn và nội thất).

Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của cả nhà 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng,… bao gồm cả ban công. Nếu nhà lợp ngói, thông thường nhà thầu xây dựng sẽ tăng đơn giá mái ngói lên 30-50%, tức là tính thêm khoảng 250.000-700.000 đồng cho một m2 mái ngói. Ví dụ lấy nhà cấp 4 diện tích xây dựng 100m2, 2 tầng, mái ngói thì giá trị công trình được tính như sau: 100 x 1.200.000 + 100 x 1.200.000: 3 = 160.000.000

Lưu ý: Đơn giá trên chỉ áp dụng cho các công trình xây dựng trong nội thành. Ở ngoại thành, do địa chất công trình yếu, chi phí có thể giảm hoặc tăng nên phải tăng đơn giá công trình, nhất là tăng 20 – 30% giá trị phần gia cố móng. Theo ví dụ trên, nếu xây nhà 100m2 ở khu vực trung tâm, gần trung tâm kinh tế chính thì giá trị ước tính từ 1.550.000.000 đồng trở lên (do trung tâm thành phố hỗ trợ đưa vật liệu vào trung tâm thành phố vào ban đêm, hẻm rất hẹp, chỉ có xe tải vào được nên chi phí rất cao)

3/ Yếu tố xác định dự toán xây dựng

Cách tính dự toán xây dựng chi tiết diện tích xây dựng là phương pháp độc lập được mỗi nhà thầu tự tính toán dựa trên kinh nghiệm xây dựng. Để lập dự toán xây nhà chính xác và chi tiết, công trình dự kiến ​​xây dựng trước hết phải hoàn thành hợp đồng xây dựng đầy đủ và hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát, địa chất, hồ sơ thiết kế kiến ​​trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hệ thống điện, và hệ thống cấp thoát nước. Sau đó, dựa trên các bản vẽ thiết kế này có thể tính được dự toán chi tiết công trình.

Nếu bạn không có thời gian, và các công thức và thông số kỹ thuật quá khó để nắm vững thì bạn có thể lựa chọn một phương án khác là thuê đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng thay vì tự mình thực hiện mọi công việc. Có thể đảm bảo một điều rằng chi phí bạn bỏ ra chắc chắn xứng đáng công sức và thời của bạn.

_________________________

Với những thông tin hữu ích trên mong rằng có thể giúp bạn dễ dàng tham khảo và áp dụng một cách triệt để. Mọi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ với đội ngũ Niccons qua Hotline: 0763555763 để được tư vấn tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.